Vitamin D làm dịu cơn đau do căn bệnh đái tháo đường tuýp 2

Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 28 tháng 02 năm 2014

THÔNG TIN DINH DƯỠNG LÂM SÀNG

VITAMIN D LÀM DỊU CƠN ĐAU DO CĂN BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2

Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Đại học Loyola Chicago (được báo cáo ở Hội nghị trong phạm vi trường), một số lượng lớn tình nguyện viên được cho uống bổ sung vitamin D2 (50.000 IU) trong vòng 6 tháng đã giảm được cơn đau và các triệu chứng của bệnh trầm cảm do đái tháo đường.

Lúc khởi điểm, 61% phụ nữ cho biết bàn chân và chân của họ đau như bị kim châm hay đau rát (đau dây thần kinh) và 74% cho biết bàn tay, ngón tay và chân bị tê và ngứa (cảm giác đau). Sau khi uống bổ sung vitamin D từ 3 đến 6 tháng, cảm giác đau và khó chịu đã giảm rất nhiều.

Theo bác sĩ Todd Doyle (khoa tâm thần và Hành vi thần kinh học) – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, các triệu chứng trầm cảm và cảm giác đau rất hay xảy ra, thường là vấn đề nghiêm trọng đối với phụ nữ ĐTĐ túyp 2; song chưa có nghiên cứu nào đánh giá việc sử dụng bổ sung vitamin D như là một phương pháp trị liệu. Bác sĩ Doyle cho biết thêm sẽ sử dụng tiền tài trợ từ Viện Y tế quốc gia (NIH) để tiếp tục nghiên cứu cơ chế vitamin D làm giảm cơn đau và triệu chứng trầm cảm…

Đồng tác giả, Giáo sư Sue Penckofer tại trường điều dưỡng Marcelle Niehoff thuộc Đại học Loyola Chicago cũng cho biết: vitamin D có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe nói chung và việc tiếp tục nghiên cứu với sự hỗ trợ của NIH sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức về vai trò của dưỡng chất này trong việc kiểm soát sức khỏe của phụ nữ bị ĐTĐ.

(Tham khảo từ tạp chí Chuyên đề Tim mạch học tháng 12-2013)

KT.GIÁM ĐỐC
                                                                                                P. GIÁM ĐỐC
Nơi nhận:                                                                                      (đã ký)

- Ban Giám đốc (biết);
- Các Khoa, Phòng, NTBV (thực hiện);