Trẻ em đến 18 tháng tuổi được tiêm nhắc miễn phí vaccine Sởi - rubella

Bộ Y tế vừa chính thức ban hành quyết định phê duyệt lịch tiêm trong tiêm chủng mở rộng. Việc thực hiện sẽ bắt đầu ngay từ đầu tháng 5/2015.

Theo đó, tất cả trẻ em khi đến 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc miễn phí thay vì mũi đơn Sởi như trước đây. Như vậy, trẻ vừa được nhắc lại mũi vaccine sởi, vừa được bảo vệ bởi bệnh rubella. Cũng như các loại vaccine khác, mũi tổng hợp Sởi - rubella sẽ được cung cấp tại tất cả các điểm tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, rubella là thứ 12 có vaccine dự phòng được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tiêm vaccine phòng bệnh sởi-rubella tại trường học cho trẻ

Tiêm vaccine phòng bệnh sởi-rubella tại trường học cho trẻ

Vaccine sởi-rubella là vaccine phối hợp để phòng đồng thời hai bệnh sởi và bệnh rubella. Đây là vaccine sống, giảm độc lực do hãng Serum Institute, Ấn Độ sản xuất.

Ông Phu cho biết thêm, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ đưa thêm vào chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều loại vaccine để bảo vệ trẻ em khỏi các nguy hiểm như vaccine virus Rota, vaccine phòng viêm phổi do phế cầu….

Theo Bộ Y tế, trong năm 2014 công tác tiêm chủng thường xuyên được quan tâm với gần 1,7 triệu trẻ dưới 1 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ tám loại vaccine cơ bản gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uấn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ/viêm phổi do Hib, sởi đạt tỉ lệ 97% trên quy mô cả nước.

Thái Bình