Tầm quan trọng của vitamin D với sức khỏe

SKĐS - Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, răng và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh… Dưới đây là những lý do giải thích vai trò quan trọng của loại “vitamin mặt trời” này cho sức khỏe con người

Chống nhiễm trùng

Các loại giúp đảm bảo cho cơ thể hoạt động tốt, ngăn ngừa bệnh tật. Vitamin D giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm.

Chống vi khuẩn, vi rút

Vitamin D điều tiết các gen giúp kiểm soát hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt vi khuẩn và virút. Một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản cho thấy trẻ em ở độ tuổi đến trường được bổ sung 1.200 đơn vị D mỗi ngày trong mùa đông giúp giảm 40% nguy cơ bị nhiễm cúm A.

Tầm quan trọng của vitamin D với sức khỏe

Tăng cường sức khỏe xương

Canxi và phốtpho là những yếu tố cần thiết để tăng cường sức khỏe và cấu trúc xương. Vitamin D giúp cho việc hấp thu những khoáng chất này từ thực phẩm vào cơ thể dễ dàng hơn. Đây là yếu tố rất cần thiết để duy trì sức khỏe xương.

Tốt cho răng

D cũng rất cần thiết cho sức khỏe răng. Bạn cần nhớ thêm rằng trong khi bổ sung D, hãy dùng kèm vitamin K2 để tăng thêm hiệu quả hấp thu canxi vào xương và răng. Nhờ đó hạn chế lượng canxi chuyển đến những vùng đặc biệt, như động mạch và mô mềm.

Phòng bệnh tự miễn

Vitamin D còn được coi là một bộ điều biến miễn dịch tiềm ẩn vì nó giúp ngăn ngừa các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, viêm ruột. Các gen có liên quan đến bệnh tự miễn bị kiểm soát bởi vitamin D. Bằng chứng sinh học chỉ ra rằng vitamin D là lá chắn giúp chống lại một số bệnh tự miễn và ung thư.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Vitamin D có khả năng làm giảm huyết áp cao, giảm nguy cơ bệnh tim do xơ vữa động mạch, cơn đau tim và đột quỵ. Thiếu hụt vitamin D làm tăng 50% nguy cơ đau tim. Điều tồi tệ hơn là nếu bạn đang bị bệnh tim mạch mà thiếu vitamin D thì nguy cơ đau tim tăng lên 100%. Nếu thiếu vitamin D, sẽ có nguy cơ mắc một loạt các bệnh mạn tính như đa xơ cứng, lao và nhiễm trùng theo mùa… Vì vậy hãy bổ sung đầy đủ loại vitamin quan trọng này.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky/Univedis)