Sắt, vitamin D giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh hơn

images (Custom) (4).jpg

Thế nhưng đối với phụ nữ mang thai ở các nước nghèo thì việc này khá khó khăn. Theo các chuyên gia, bố mẹ vẫn có thể bổ sung cho bé sau khi sinh.

Tuy nhiên có một số ý kiến phản bác, trong đó có chuyên gia dinh dưỡng Pural Christian của trường Sức khỏe Cộng đồng John Hopkins, Maryland (Mỹ). Những phát hiện mới nhất của bà cùng một số nhà khoa học khác trong nghiên cứu được tiến hành ở Nepal có thể giúp giải thích tất cả câu hỏi về tác dụng của chất sắt đối với phụ nữ mang thai. Giai đoạn đầu tiên của cuộc nghiên cứu đã được tiến hành cách đây 10 năm trên các phụ nữ nghèo ở Nepal. Những người này đã được cung cấp chất sắt và các chất vi lượng khác như axid Folic. Kết quả cho thấy nó giúp cải thiện sự sinh tồn của trẻ. Các nhà nghiên cứu đã trở lại để kiểm tra sự phát triển về thần kinh của những đứa trẻ này khi chúng đã lớn. Kết quả cũng đã được công bố trên tạp chí Hội y khoa Mỹ.

Một nghiên cứu khác cũng đã được công bố trên Tạp chí Nhi khoa, cho thấy những trẻ mới sinh có hàm lượng vitamin D thấp dễ mắc các bệnh về đường hô hấp gấp hai lần so với những trẻ bình thường. Đây là loại vitamin thường có trong sữa bò, giúp xương chắc khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh tật. Nó còn được gọi là “vitamin ánh mặt trời” bởi khả năng sản sinh tự nhiên ra loại vitamin của cơ thể khi tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Nghiên cứu này do Carlos Carmago, trường Y khoa Harvard ở Massachusetts thực hiện cùng một số đồng nghiệp bằng cách theo dõi hơn 900 trẻ từ lúc sinh ra đến lúc chúng 5 tuổi ở New Zealand.

Vấn đề thiếu vitamin D cũng xảy ra khá nhiều ở các quốc gia có ít ánh nắng mặt trời. Ông Carlos nói: “Càng ngày con người đi lại, làm việc hay thậm chí tham gia các hoạt động vui chơi trong nhà nhiều hơn ở ngoài trời. Vì vậy, ở những nơi có nhiều ánh nắng vẫn có nhiều người thiếu vitamin D trong cơ thể”.

BACSI.com (Theo VOA)