Những kẻ kí sinh nhầm địa chỉ

Những kẻ kí sinh nhầm địa chỉ

Có những bạn gái khi hành kinh, đau bụng khủng khiếp.

Đi siêu âm hoặc soi ổ bụng được bác sĩ thông báo rằng: bạn bị “lạc nội mạc tử cung”. Đừng hoang mang, nếu bạn hiểu được cái gốc của vấn đề.

Chúng từ đâu ra?

- Đây là những mảnh nội mạc bong ra trong chu kì kinh nguyệt. Chúng sẽ theo máu kinh và đi ra ngoài.

Vậy chúng “đi lạc” tới đâu?

- Tùm lum hết, có thể ở bàng quang, trực tràng, buồng trứng, trong ổ bụng, tức là địa chỉ cư trú rất... bừa bãi!

Tại sao chúng lại có khả năng “chạy” đến khắp nơi như thế?

- Cho đến nay chưa có giáo sư nào trên thế giới giải thích được cơ chế sinh bệnh rõ ràng. Có người cho rằng đây là hiện tượng hành kinh ngược nên máu trào qua vòi trứng mà vào ổ bụng. Chạm vào vùng nào “những kẻ kí sinh” dính bám luôn ở đấy - xem đó là nơi cư trú của mình. Giả thuyết khác cho rằng có thể mầm mống các tế bào phôi của nội mạc đã bám vào các vị trí này từ trong bào thai. Khi chúng ta dậy thì, nhờ nội tiết của buồng trứng chúng bèn phát triển, chảy máu theo chu kì kinh và gây đau bụng.

Vì sao chúng gây đau?

- Chúng lớn lên, tích nước và chảy máu nhưng giống như ống thoát nước bị tắc nên ứ lại, các yếu tố gây viêm được dịp chạy tới, chất prostaglandin - kẻ gây đau, tiết ra, tất cả tạo nên một chiến trường sôi động đến mức bạn cảm thấy đau quằn quại, đau tê tái, vã mồ hôi, mặt tái mét...

Bạn bị đau vào lúc nào?

- Thường bạn sẽ bị đau trước và trong khi có kinh. Ngoài ra, có bạn còn bị nặng vùng ngực hay vùng bụng.

Những lúc đau dùng thuốc gì?

- Bạn giải quyết tạm thời bằng Cataflam, uống 2 viên một lần, ngày uống 2 - 3 lần. Sau đó phải đi gặp bác sĩ.

Bác sĩ sẽ làm gì?

- Siêu âm, nếu nhìn thấy những “kẻ đi lạc” thì tốt, bằng không phải dùng một ống đưa vào trong bụng để “nhìn” xem chúng là kẻ nào và cư ngụ ở đâu. Thấy rồi thì dùng laser đốt chúng để chẳng còn “tên” nào “ăn hiếp” bạn được nữa.

***

Lạc nội mạc tử cung, sau này bạn có thể bị vô sinh. Nếu bạn bị cơn đau bụng kinh hành hạ, nhất định bạn phải đi khám và chữa trị.

Bác sĩ LÊ THÚY TƯƠI(Theo Báo Mực Tím)