Mẹo xử lý những khó chịu bất ngờ

Mẹo xử lý những khó chịu bất ngờ

Đôi khi, một số tình huống diễn ra khiến bạn lâm vào tình trạng khó chịu bất ngờ. Một số mẹo vặt sau đây sẽ giúp tránh khỏi tình trạng này.

Chuột rút và tay chân tê lạnh Khi bị chuột rút, mẹo hiệu quả nhất là dùng ngón trỏ và ngón cái bấm mạnh môi trên nhân trung một lúc, cảm giác co rút sẽ giảm bớt và dần mất đi. Riêng đối với bàn chân, trước khi đi tất, có thể bôi phấn trị hôi chân giúp chân bớt bị cóng. Và quan trọng nữa là phải luyện tập giữ ấm cho bàn tay và bàn chân bằng cách ngâm vào nước ấm theo phương pháp:

Đầu tiên ngâm bàn tay (hoặc bàn chân) ở nhiệt độ ấm vừa phải trong vài phút. Kế đó, bước ra một nơi thật lạnh và lại ngâm tay trong một chậu nước ấm trong vài phút. Làm như vậy từ 3 đến 6 lần/ngày, cách ngày lại tiếp tục.

Chảy máu cam

Chảy máu cam là bệnh không lường trước được, phải cầm máu nhanh chóng. Khi chảy máu cam, lập tức hơi nghiêng đầu về phía trước, không nên cúi hẳn đầu, ngồi xuống và dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi cho đến khi máu ngừng chảy.

Nếu máu tiếp tục chảy cần dùng bông gòn ướt đặt vào mũi và tiếp tục ép chặt hai cánh mũi. Sau khi máu ngừng chảy, nhẹ nhàng lấy bông ra, tránh để va chạm mạnh khiến máu chảy lại. Nếu máu chảy mạnh không kìm được, có thể đây là triệu chứng của một số bệnh về mũi hay huyết áp, cần đến ngay bác sĩ khám tìm hiểu nguyên nhân.

Nấc cụt

Nấc cụt cũng là một chứng bệnh tự đến và tự đi không hề báo trước. Mặc dù nó không gây hậu quả nhiều đến sức khỏe nhưng nhiều khi cũng rất phiền toái.

Dùng hai ngón trỏ bịt chặt lỗ tai, sau một lúc nấc cụt sẽ giảm cường độ và dần mất đi. Ngoài ra bạn cũng có thể nhai hoặc nuốt một miếng bánh mỳ khô hay ngậm một cục nước đá.

Nghẹt mũi

Có thể thông mũi bằng cách dùng nước nóng và xông hơi bằng bạc hà. Nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà cay vào trong chậu nước nóng; cúi đầu gần sát vào chậu, trùm khăn kín đầu và hít thở thật sâu bằng mũi hoặc miệng.

Nếu nghẹt mũi kèm với đau họng, có thể thông họng bằng cách: nhỏ một ít dầu gió vào cốc nước nóng, dùng giấy bịt miệng cốc, đục thủng một lỗ nhỏ, ghé sát miệng hít hơi nước từ trong cốc tỏa ra khoảng 1 phút, làm như thế vài lần, mũi sẽ thông và họng bớt đau rất nhiều.

Say rượu

Mẹo nhỏ giúp cánh đàn ông giảm say đi rất nhiều là trước khi uống rượu uống 2 viên vitamin B6 và 1 viên vitamin B1.

Nhưng không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra những biến chứng không tốt. Việc ăn vài bát cơm với rau luộc trước khi uống rượu có thể giúp tỉnh táo lâu hơn. Trong khi uống rượu dùng kèm một ly nước cam pha mật có thể giúp “vô tư chinh chiến” mà không say.

Theo CIMSI/ANTD