Món ăn cải thiện chứng lãnh cảm

Món ăn cải thiện chứng lãnh cảm

Lãnh cảm là tình trạng không ham muốn, né tránh trong “chuyện vợ chồng”; hoặc mất hoàn toàn khoái cảm tình dục. Ăn uống cũng là một trong những cách trị liệu.

 

Nhiều dạng lãnh cảm

Theo lương y Vũ Quốc Trung, người ta chia lãnh cảm thành các dạng như: hoàn toàn không hoặc rất ít ham muốn tình dục; lãnh cảm do tâm lý - cảm thấy sợ sự chung đụng thể xác; nhu cầu tình dục bị lu mờ do bệnh tật, do lo toan cuộc sống hoặc vì say mê theo đuổi một mục đích, công việc nào đó; lãnh cảm ở nam giới do bị tình trạng xuất tinh quá sớm; do cá tính - không đạt được cực khoái với những “kiểu” quan hệ thông thường, dạng lãnh cảm này có thể kéo dài nếu chưa tìm được phương pháp thích hợp.

Lãnh cảm còn do thiếu hụt nội tiết tố nữ (estrogen) nhất là ở tuổi tiền mãn kinh, hoặc do suy giảm testosterone ở nam giới. Ngoài ra, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, tiết niệu, bệnh tiểu đường và các dị tật bẩm sinh đều có thể dẫn đến tình trạng lãnh cảm. Bên cạnh đó còn do các yếu tố tâm lý...

Ăn uống

Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng trong chữa trị chứng lãnh cảm thì việc dùng món ăn là một trong các liệu pháp điều trị, nhất là với chứng lãnh cảm ở phụ nữ, chế độ ăn uống rất cần thiết. Có thể dùng các món ăn dưới đây:

Các vị thuốc: đỗ trọng; dâm dương hoắc và hoàng kỳ - Ảnh: K.Vy

- Cháo cá ngựa nấu tôm tươi: 20g cá ngựa (hải mã sống), 20g tôm tươi, 15g nhân sâm, 29g hoàng kỳ, 30g liên nhục, 16g kỷ tử, cùng 50g gạo thơm, một ít  gừng và gia vị. Vo sạch gạo, tôm và cá ngựa làm sạch, quết nhuyễn. Cho các nguyên liệu cùng lượng nước vừa đủ vào nồi đem nấu cháo. Nấu vừa chín tới thì cho gừng vào, nêm nếm gia vị vừa miệng. Dùng lúc cháo còn nóng ấm. Dùng liên tục 3-5 lần mỗi tuần.

- Ba ba nấu dâm dương hoắc: một con ba ba, cùng các vị thuốc: dâm dương hoắc, kỷ tử, ngọc trúc, đảng sâm (mỗi thứ 30g), ba kích, bắc kỳ, đỗ trọng, tục đoạn (mỗi thứ 20g), 12g thục địa, 50g liên nhục, cùng sả, hành, tỏi, các gia vị. Ba ba làm sạch, cắt miếng rồi ướp với các gia vị độ mươi phút. Đem các vị thuốc bắc kỳ, ba kích, dâm dương hoắc, đỗ trọng, tục đoạn, thục địa cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ nấu độ 15 phút, rồi gạn lấy nước, bỏ bã. Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi hành, tỏi, sả đã băm nhỏ cho thơm rồi cho thịt đã ướp vào đảo sơ cho thịt săn lại. Tiếp tục cho các vị thuốc còn lại gồm liên nhục, kỷ tử, ngọc trúc, đảng sâm vào đảo chung với thịt. Sau đó lấy nước thuốc đã nấu trên cho vào và nấu tiếp chừng 15 phút, khi vừa chín tới, nêm nếm gia vị vừa miệng.

- Đuôi heo nấu đỗ trọng: 50g đuôi heo, 20g đỗ trọng, 20 ba kích, 20g tục đoạn, 20g nhục thung dung, 30g đậu đen, cùng các gia vị. Đuôi heo rửa sạch rồi đem hầm với các vị thuốc trên, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng liên tục vài ngày như thế.

Khánh Vy(Theo Báo Thanh Niên)