Máy cân bằng ion có thật nâng cao được sức khoẻ?

may i on.jpg

Máy cân bằng ion có thật nâng cao được sức khoẻ?

Chiếc máy được quảng cáo rất hấp dẫn: Chăm sóc, phục hồi, nâng cao sức khoẻ, giúp ngủ ngon và sâu hơn; kích thích ăn uống, sảng khoái tinh thần, ổn định thần kinh... Vậy sự thật về máy cân bằng ion với giá bán 2.310.000 đồng này như thế nào?

Những ngày gần đây ở Hà Nội, một nhóm người đại diện cho nhà phân phối chuyên đi quảng cáo bán "máy cân bằng ion" ở các khu tập thể.

Từ “màn” quảng cáo hấp dẫn…

Cụm dân cư số 5 phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhộn nhịp hẳn vì lần đầu tiên được biết đến một loại máy có thể “giúp con người khoẻ hơn, hỗ trợ điều trị một số bệnh của người già”. Thế là hàng ngày, có tới vài chục cụ già ngồi xếp hàng đợi đến lượt dùng thử máy cân bằng ion.

Rất đơn giản, chỉ cần đặt chân lên mặt máy sau khi đã cắm điện và đặt chế độ hoạt động (15-30 phút), cường độ tuỳ theo nhu cầu của người sử dụng, khi chạm bút thử điện vào người sử dụng máy thấy đỏ đèn là máy bắt đầu có tác dụng.

Số lượng người xếp hàng dùng thử máy ngày càng đông, vì người dân nơi đây tin tưởng loại máy này được sản xuất tại Nhà máy Z-755 Bộ Quốc phòng và nhà phân phối độc quyền là Cty cổ phần quốc tế Việt – AM. Ở cụm dân cư nhỏ giờ đây số người đến nghe giới thiệu và sử dụng máy đông như trẩy hội. Trung bình mỗi người được dùng thử máy 1 lần/ngày, trong vòng khoảng 1 tuần. Lời quảng cáo khá hấp dẫn về tính năng và tác dụng của máy cân bằng ion được in trên thân máy và người hướng dẫn thông báo cho từng người đến dùng thử máy.

Nhiều cụ già vui mừng nói: “Chiếc máy này chẳng khác gì chiếc máy thần kỳ. Tuổi già chỉ cần ăn ngon, ngủ ngon, sảng khoái tinh thần, phục hồi sức khoẻ thì còn gì bằng”.

Sau thời gian dùng thử máy, người giới thiệu còn đưa thêm thông tin khiến cho cả cụm dân cư xôn xao, rủ nhau mua máy. Cứ 10 máy, nhà phân phối sẽ tặng thêm 1 máy. Thế là người người mua máy, nhà nhà mua máy để mong nhận chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Như vậy, thay vì phải trả 2.310.000đ/chiếc máy thì 10 người mua máy sẽ có 11 chiếc máy cân bằng ion và mỗi người chỉ phải trả 2.100.000đ/chiếc.

đến nhiều người thất vọng!

Bà Nguyễn Thị Thành – nhà A cụm dân cư số 5, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - cho biết: “Tôi cũng mua một chiếc máy, 3 tháng liên tục tôi sử dụng máy cân bằng ion, nhưng không thấy ăn ngon miệng, ngủ yên giấc. Những hôm thời tiết thay đổi, sử dụng máy còn thấy rất mệt. Đứa cháu nội vô tình mỗi lần chạm vào tôi khi đang ngồi máy đều có hiện tượng bị điện giật. Dùng một thời gian mà không thấy ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, giảm đau chân, tôi quyết định không sử dụng nữa”.

Cũng như bà Thành, nhiều người trong cụm dân cư sau một thời gian sử dụng máy không thấy có tác dụng đã ngừng sử dụng. Họ muốn liên hệ với nhà phân phối, nhà máy sản xuất, nhưng cả hai nơi này đều ở TPHCM, liên lạc rất khó khăn.

Lý giải về hiện tượng mọi người quyết định mua máy sau khi dùng thử, bà Thành cho biết thêm: “Các bà, các ông khi dùng máy thử phải ngồi xếp hàng nói chuyện, giao lưu nên ai cũng thấy vui vẻ, sảng khoái. Thời gian dùng thử máy chỉ có 1 tuần nên ai cũng quyết định mua ngay vì thấy chương trình khuyến mãi, sợ sau đó muốn mua không được. Khi mua máy về nhà dùng thì thấy những tác dụng trong quảng cáo biến đâu mất, mọi người mới thất vọng”.

Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải – Trung tâm Tiết kiệm điện năng và dung dịch hoạt hoá - khẳng định với phóng viên Báo Lao Động: “Không nên sử dụng loại máy cân bằng ion khi mà không biết mình bị bệnh gì. Nếu nói là máy cân bằng ion mà có thể chữa bệnh, sử dụng máy cân bằng ion có thể phục hồi, nâng cao sức khoẻ là sai. Trên nguyên lý hoạt động của ion dương và ion âm thì không có ion dương tự do chuyển động. Vì vậy, dùng dòng điện qua máy ion (như quảng cáo) tác động qua da để chữa bệnh, tăng cường lưu thông máu, ăn ngon, ngủ yên, tinh thần sảng khoái... là không có cơ sở”.

Hiện nay, không chỉ có máy cân bằng ion, các máy khử độc cơ thể, máy vật lý hỗ trợ điều trị, được các nhà sản xuất, phân phối tiếp cận đến từng cụm dân cư có số dân đông với lời quảng cáo hấp dẫn mong để bán máy. Điều quan trọng là hiểu biết của người dân có hạn, tin tưởng vào cơ quan nhà nước (các bộ, ngành) mà mua sản phẩm. Nhưng thực chất sản phẩm đó không có hoặc có rất ít tác dụng như đã quảng cáo.

Vì vậy, ngoài việc cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, người dân khi mua sản phẩm cần phải tìm hiểu và có tư vấn của bác sĩ về bệnh và phương pháp điều trị thích hợp, không nên quá tin vào những chiếc máy mà không biết tác dụng đến đâu.

Theo Lao động