Kỹ thuật cao, nhưng bảo hiểm không thanh toán

benh vien qua tai.jpg

Kỹ thuật cao, nhưng bảo hiểm không thanh toán

Bộ Y tế đã có nhiều chính sách tăng cường đưa bác sĩ về tuyến dưới nhằm nâng cao năng lực khám - chữa bệnh ở địa phương như đề án 1816, bệnh viện vệ tinh.

Tuy nhiên, phương thức thanh toán bảo hiểm quy định "trần" cho mức chi ở tuyến dưới lại không khuyến khích áp dụng các kỹ thuật mới.

Những ngày đầu tháng 7, anh Trần Đức Hùng (42 tuổi, ở Phủ Lý) - đang điều trị tại khoa Nội I, BV Đa khoa Hà Nam do một tai biến cách đó 4 ngày. Mẹ anh cho biết: “Anh Hùng có thẻ BHYT và nhập viện đúng tuyến, nhưng gia đình đã phải chi hết 5-6 triệu đồng. Theo các BS cho biết, trường hợp của anh Hùng, BHYT chỉ trả tối đa 1,3 triệu đồng, còn lại gia đình phải tự thanh toán”.

Theo BS Đoàn Văn Huấn - Trưởng khoa Nội I - cho biết: Nhiều trường hợp bệnh nhân nặng có khả năng điều trị, nhưng đã không thể giữ họ lại. Bởi với trần BH được thanh toán thấp, bệnh nhân phải trả tiền thêm, thì họ đã quyết định xin chuyển viện vì thấy đằng nào cũng phải trả tiền thì lên hẳn tuyến TW.

Với sự hỗ trợ theo đề án 1816 của BV Bạch Mai, khoa Nội I, BV Hà Nam đã điều trị được các bệnh khó mà trước đó với họ là bất khả thi.

Tuy nhiên, theo quy định về BHYT mà BV đang áp dụng, mỗi đợt điều trị cho bệnh nhân nội trú ở bệnh viện hạng II, cơ quan BHXH chỉ thanh toán không vượt quá 1,3 triệu/bệnh án. Trong khi đó, ở BV tuyến TW, bệnh tương tự được thanh toán tới 3,6 triệu.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Tá Tỉnh - Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT - cho hay: Mới đây, ngày 12.5, BHXH đã có văn bản gửi các tỉnh nói rõ:

Trường hợp cơ sở KCB được tăng cường chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816, cơ quan BHXH căn cứ theo phạm vi chuyên môn đã được phê duyệt để thanh toán chi phí các DVKT này với BV, bao gồm cả chi phí thuốc tương ứng với hạng BV được thực hiện các DVKT đó. Các BV tỉnh đề xuất bổ sung danh mục và giải trình cơ cấu giá của DVKT mà họ đã làm được. Trên cơ sở này, cơ quan BHXH tỉnh sẽ căn cứ vào đó thanh toán.

Theo Lao động