Hướng tới 80% dân số có bảo hiểm y tế vào năm 2015

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại diễn đàn.                 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Trần Minh                

Tại Diễn đàn y tế Việt Nam: Hội nhập và phát triển do Bộ Y tế và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tổ chức chiều 25/2 tại Hà Nội, với sự tham dự của đại diện các nhà tài trợ cho Việt Nam là các tổ chức quốc tế, các cơ quan hợp tác phát triển, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “ngành y tế Việt Nam hiện đang đối mặt  với nhiều khó khăn thách thức”, đây chính là cơ hội để Việt Nam chia sẻ với cộng đồng quốc tế những bài học và định hướng của ngành y tế trong thời gian tới.

Ông Tomoyuki Kimura - Giám đốc ADB.

Ông Tomoyuki Kimura - Giám đốc ADB. Ảnh: Khánh Nguyễn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho biết: "Việt Nam hiện đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép bao gồm bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, các dịch bệnh mới nổi như cúm, sự chênh lệch vùng miền trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Người dân ở vùng sâu, vùng xa, các khu vực khó khăn, việc tiếp cận với các dịch vụ y tế còn nhiều hạn chế". Để giải quyết vấn đề này, ông Kimura đề xuất, Việt Nam cần phải đưa bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân vào chương trình nghị sự phát triển mới để thay thế Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015. Trong những năm tới cải cách theo định hướng công bằng sẽ là một trọng tâm chính cho hệ thống y tế tại Việt Nam.

Để giảm gánh nặng cho người nghèo trong việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của người dân, Chính phủ đã hỗ trợ mua thẻ BHYT và tăng mức hỗ trợ cho đối tượng cận nghèo là 70% mệnh giá bảo hiểm y tế, thay vì 50% như trước đây.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Takeshi Kasai.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Takeshi Kasai. Ảnh: Khánh Nguyễn

Trong lĩnh vực BHYT ngành y tế Việt Nam đã đạt được những bước đột phá về bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân. Năm 2006, chỉ có 44% dân số tham gia bảo hiểm y tế, thì đến năm 2012, đã đạt được 66,8% dân số tham gia bảo hiểm (trên 59,31 triệu người). Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Takeshi Kasai đánh giá cao việc Việt Nam đã thiết lập được cơ chế bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng cho người nghèo trong chăm sóc sức khỏe, đảm bảo người dân ở tất cả các vùng miền ở Việt Nam được .

Với mục tiêu đến năm 2020 bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, đây chính là một trong những thách thức đối với ngành y tế trong thời gian tới. Để đạt được mục tiêu trước mắt sẽ đạt 80% dân số có bảo hiểm y tế vào năm 2015, Việt Nam cần có hoạt động tích cực hơn nữa, như thông qua sửa đổi Luật bảo hiểm y tế trong đó nhấn mạnh áp dụng cơ chế bắt buộc mọi người dân phải tham gia bảo hiểm y tế.

Trong bối cảnh ngân sách dành cho các lĩnh vực y tế liên quan đến Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đang ngày một thu hẹp, các bệnh truyền nhiễm mới nổi đang bùng phát và phức tạp, nguồn lực y tế của nước ta còn nhiều hạn chế, cơ chế tài chính trong đó có mục tiêu hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi cộng đồng quốc tế, các đối tác phát triển tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam cả về kỹ thuật và tài chính.

Hải Yến – Phúc Khánh