Cách luyện tập nào an toàn khi có thai?

Cách luyện tập nào an toàn khi có thai?

Xin hỏi những bài tập nào an toàn nhất cho cả quá trình thai nghén? Nên tập với liều lượng bao nhiêu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ?

Trả lời:

Hiện tôi cũng đang mang thai ở tháng thứ 7 vì thế câu hỏi này đặc biệt khiến tôi quan tâm. Trước đây, luyện tập không được khuyến khích ở thai phụ nhưng những nghiên cứu gần đây và khuyến nghị của Cơ quan Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho thấy tập ít nhất 30 phút với các bài tập vừa phải hầu hết các ngày trong tuần sẽ rất tốt cho thai phụ.

Luyện tập không chỉ giúp phòng ngừa tình trạng thừa cân khi mang thai mà còn phòng tiểu đường thai kỳ. Một cơ thể càng gọn gàng thì chuyển dạ sẽ càng dễ dàng. Thêm vào đó, nó còn giúp các cơn đau khi chuyển dạ giảm bớt. Một số trường hợp còn giảm được cả chứng mất ngủ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên đi khám bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình luyện tập nào đó để đảm bảo rằng việc luyện tập không gây ra bất kỳ nguy cơ nào cho cả quá trình thai kỳ.

Nếu bạn thường xuyên luyệt tập trước khi có thai thì vẫn có thể duy trì, trừ một số môn mà có thể làm bạn ngã như đạp xe. Tránh các bài tập khiến bạn thở gấp hay chóng mặt. Tránh các bài tập nâng các vật nặng. Ngoài ra, đặc biệt lưu ý là không tập quá sức.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, năng lượng trong cơ thể gần như ở mức thấp nhất và vì vậy hãy làm những gì trong khả năng của mình. Tôi nhận thấy là mình chỉ cần đi bộ 10-15 phút là đủ trong thời kỳ này. Giai đoạn thứ 2 có thể tập các bài tập mà bạn hứng thú nhưng lưu ý tới sự tăng cân, vì đây là giai đoạn tăng cân tốt nhất. Trong giai đoạn thứ 3, bạn muốn cân nặng tăng chậm lại thì có thể tập bơi hay đi xe đạp máy.

Cuối cùng, cần uống nhiều nước và ăn đủ lượng calo đã “đốt cháy” trong khi tập luyện. Nếu đi bộ 30 phút, cơ thể sẽ tiêu hao 50-200calo. Nhưng lưu ý là không ăn quá nhiều hơn lượng calo tiêu hao này vì sẽ làm cân nặng tăng nhanh không kiểm soát.

Theo CNN