Cách hạn chế cao răng?

Trích "Sức Khỏe & Đời Sông"

Tôi  bị đau răng phải đến bác sĩ khám, bác sĩ chỉ định tôi cần lấy cao răng để phòng bệnh viêm lợi. Nhưng nghe nói 6 tháng phải lấy cao răng một lần vì dễ tái phát. Xin bác sĩ cho biết cách gì để giảm tình trạng hình thành cao răng?

Nguyễn Văn Hà (Kon Tum)

Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu và xỉn màu. Cao răng được hình thành bởi các mảng bám tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần có thể biến thành cao răng. Mảng bám này xuất hiện từ một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng sau khi ăn khoảng 15 phút và nếu không được làm sạch thì các vi khuẩn sẽ kéo đến, tích tụ ngày càng dày lên. Nếu tồn tại lâu, mảng bám sẽ bị vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt và cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh... trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi. Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng.

Cao răng bám dầy, để lâu có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng.

Vì vậy, để hạn chế cao răng cần làm vệ sinh răng miệng kỹ và thường xuyên chải răng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Sử dụng kem đánh đánh răng có fluoride và các loại nước súc miệng. Ngoài ra, cần dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám trên 2 mặt bên của răng (các kẽ răng), tránh dùng tăm chọc vào kẽ răng gây tổn thương lợi. Tuy nhiên, cần đến bác sĩ kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm những bệnh lý về răng đồng thời nên lấy cao răng theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Lê Nga

Các tin đã đăng