Các phương pháp đơn giản phòng ngừa lây vi khuẩn gây lóet dạ dày

      Bệnh viện Lê Lợi

Hội đồng thuốc và điều trị

  Đơn vị thông tin thuốc

 
CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN

 

PHÒNG NGỪA LÂY VI KHUẨN GÂY LOÉT DẠ DÀY

 

Science Daily, 24/6/2009 
 

Vi khuẩn (VK) gây loét dạ dày (SU: Stomach ulcer) H.pylori không lây qua nước uống như vốn nghĩ, nhưng chúng có thể lây qua chất nôn và có thể là qua phân. Kết quả này được công bố trong một luận án tại Học viện Sahlgrenska. Như vậy, có thể phòng ngừa được sự lây lan của VK này ở các nước đang phát triển bằng một số phương pháp khá đơn giản.

Nghiên cứu sinh Anders Janzon nói: thực thi một số phương pháp hiệu quả và rẻ tiền có thể phòng ngừa được sự lây lan của VK H.pylori. Có thể chỉ cần cách ly những bệnh nhân bị nôn, nhất là khỏi trẻ nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn, bởi vì H.pylori không thể sống sót lâu bên ngoài dạ dày. Nếu không cách ly được thì phải giữ vệ sinh thật tốt.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích nước uống, nước hồ và nước rửa tại một vùng ở Dhaka-Bangladesh, nơi lưu hành nhiều VK H.pylori. Kết quả cho thấy nước uống thường có VK gây tiêu chảy ETEC nhưng không có H.pyroli. Các nghiên cứu khác đã cho thấy các trường hợp mắc mới H.pylori thường xuất hiện nhiều với bệnh tiêu chảy, điều đó chỉ cho thấy nhóm nghiên cứu đã đi đúng hướng.

Các tác giả đã phân tích chất nôn và chất thải của bệnh nhân bị tả và phát hiện số lượng lớn các VK H.pylori hoạt động. Vì vậy, họ kết luận rằng chất nôn là nguồn rất dễ lây mới.

H.pylori là một trong những VK gây bệnh thường gặp nhất ở người. Gần 90% người dân ở các nước đang phát triển bị nhiễm. Bệnh lây nhiễm này có thể gây loét thành dạ dày và tá tràng nếu không được điều trị và căn bệnh này có thể gây tử vong. VK này cũng là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.

                                               Theo tuần tin tức qua mạng Internet số 24 - Thanh Nhàn

 

                                                                        V ũng Tàu, ngày th áng 11 n ăm 2009

                                                                                  Hội đồng thuốc và điều trị

                                                                                     Đơn vị thông tin thuốc