Bệnh viện Lê Lợi vừa điều trị thành công một ca bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng

Bệnh viện Lê Lợi vừa điều trị thành công một ca bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng, phức tạp lần đầu tiên gặp tại bệnh viện Lê Lợi. Đó là trường hợp của em Nguyễn Quang Thái- 13 tuổi, nhà ở đường Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu.

Vào ngày 2/12, Thái được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu do bị sốt cao không hạ. Trước đó, em đã có nhiều biểu hiện nổi mẩn đầy đầu và mặt giống như bị dị ứng, về sau càng lúc Thái càng sốt cao không hạ được. Tại bệnh viện Lê Lợi, Quang Thái được các bác sĩ khoa Nhi tích cực cấp cứu, chuyền nước điện giải nhưng cơ thể em không đáp ứng. Các bác sĩ buộc phải chuyền cao phân tử liên tục cho em trong suốt 24 giờ. Tuy nhiên, sau 2 giờ ngưng chuyền dịch, Quang Thái có biểu hiện sốc, mạch nhanh, huyết áp tụt, gan trướng, mực độ cô đặc máu tăng, tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi, không tự thở được. Bác sĩ Lê Kim Xuyến- Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Lê Lợi cho biết: “Vấn đề phức tạp ở em bé này ở chỗ là sau khi truyền dịch nhiều giờ thì vấn đề cô đặc máu tức là HCT không có giảm, em bé có vẻ mệt hơn, đau bụng nhiều hơn, ói rồi sốt. Sau khi làm lại xét nghiệm thì lại có thêm tình trạng rối loạn đông máu...Và chúng tôi quyết định phải truyền huyết tương đông lạnh 2 đơn vị, tuy nhiên ở Bệnh viện không có huyết tương đông lạnh này và phải đi lên Bệnh viện Bà Rịa để được hỗ trợ, mượn dung dịch này chuyền cho em bé. Và như vậy là chúng tôi vừa chống sốc vừa truyền huyết tương đông lạnh. Đối với ca khó như vậy chúng tôi cũng hội chẩn với bệnh viện tuyến trên, cụ thể là BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, qua đó chúng tôi thống nhất duy trì truyền dịch kéo dài cho bệnh nhân" Sau gần 1 tuần được các bác sĩ khoa Nhi bệnh viện Lê Lợi nhiệt tình cấp cứu, chữa trị, hiện sức khỏe của Quang Thái đã dần hồi phục, em đã qua được giai đoạn nguy hiểm tính mạng, đã có thể ăn cơm và không phải thở bằng máy. Đây là trường hợp sốt xuất huyết nặng có biểu hiện phức tạp đầu tiên mà bệnh viện Lê Lơi gặp phải từ trước tới nay. Theo khuyến cáo của các bác sĩ bệnh viện Lê Lợi, mặc dù đây không phải là thời điểm thuận lợi để dịch sốt xuất huyết bùng phát, tuy nhiên, người dân vẫn cần phải phòng bệnh bằng cách tăng cường tiêu diệt muỗi, lăng quăng, ngủ mùng kể cả ban ngày. Khi có biểu hiện sốt hoặc phát ban lạ, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.
 Bài, ảnh: Minh Phát (BBT).