Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh: “Cò” trắng trợn hoành hành

cò y tế1.jpg

Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh: “Cò” trắng trợn hoành hành

Tình trạng “cò” bệnh viện đã được dư luận phản ánh nhiều và các cơ quan chức năng cũng đã ra tay dẹp loạn “cò” gây nhức nhối này. Tuy nhiên, việc ra tay dẹp “cò” của các cơ quan chức năng vẫn chưa có sức nặng. PV báo SK&ĐS đã tận mắt chứng kiến và nếm trải cảnh “cò” quay!

Vừa qua, tôi có chở người nhà đi khám bệnh ở BV Da Liễu TP.HCM. do cũng ít đến bệnh viện này nên không biết ở đây tình trạng "cò" lại phức tạp đến thế! Vừa từ hướng đường Hồ Xuân Hương rẽ vào đến cổng BV, chưa kịp xuống xe thì đã có 3- 4 thanh niên chạy vội ra lăng xăng "chỉ đường". Trong số này có người mặc áo thun, có người mặc áo như áo bảo vệ nhưng gương mặt "gian gian" nên tôi vẫn dừng xe ngay cổng BV. "Khám bên này nè! Bên đó chủ nhật dành cho khám phong cùi thôi!", một người mặc áo bảo vệ nói. Một người thanh niên khác chỉ vào một phòng khám trong hẻm đối diện với BV Da Liễu nói chen vào: "BS da liễu trưởng khoa của BV hôm nay khám bên phòng khám trong kia kìa!". Tưởng thật, tôi vòng xe chở người nhà vào. Nhưng khi vừa đến cửa phòng khám thì thấy một chị phụ nữ vừa bước ra, vẻ mặt thất thểu vừa đi vừa lẩm bẩm: "Bọn lừa đảo, ăn cướp!". Thấy vậy tôi ngoặt đầu xe ra ngay và chạy thẳng vào cổng BV, mấy người ban nãy nhìn thấy liền tức tối nói như chửi: "Sao không vào mà khám, bộ bị cùi hay sao mà phải vào BV?"

 Khi người nhà tôi đưa điện thoại chụp còn bị "cò" lấy đá ném và chửi.

Khi đưa người nhà vào hỏi bảo vệ mới biết cuối tuần BV vẫn tổ chức khám bệnh dịch vụ. Nói chuyện mới biết, tình trạng "cò" ở đây đã kéo dài hàng chục năm nhưng dẹp không được, có lúc đông tới 20 người, kể cả "cò" kiêm xe ôm. Anh bảo vệ chỉ tôi 2 tấm biển BV nhắc nhở bệnh nhân cảnh giác với “cò” to tướng treo ngay cổng BV mà lúc vào "bị cò vây" nên không mấy người kịp nhìn. Anh cho biết BV còn cho phát loa thông báo để bệnh nhân tới khám vào được đúng địa chỉ. Anh cũng cho biết mấy người ở phòng khám tư cũng không phải là BS công tác trong BV.

Ngồi quan sát, chúng tôi thấy lực lượng cò ở đây rất trắng trợn. Chúng thường "đón lõng" bệnh nhân ngay trước cổng BV, giữ đầu xe mấy chị em lại mà "phỉnh". Nếu là nữ đi một mình hay đèo nhau trên xe máy thì chèo kéo, nếu có đàn ông thì mấy tên này "bắc loa" tay lên miệng mà gọi : "Uây! Bên này nè! Bên đó hôm nay dành cho bệnh cùi thôi!" hoặc "BV đang chuẩn bị đập xây lại, tạm thời chuyển qua một cơ sở ở quận 6 rồi!Nhưng có BS của BV khám trong này nè!".

Khi vào khám bệnh, tôi "vui miệng" hỏi vị BS của BV da liễu đang khám cho người nhà: "Đàn "cò" nhiều thế mà sao BV không dẹp hả BS!" thì vị BS này lắc đầu: "Trộm ngoài ngõ chứ trộm chưa vào nhà, sao mà đuổi đây". Vị BS này kể về một bệnh nhân hôm qua chị khám bị "cò" và BS tư lừa. "Nạn nhân" là cô sinh viên năm 2 trường KHXH&NV TP.HCM bị nấm ngón tay. "cô bé tranh thủ nghỉ học cuối tuần bắt xe từ Thủ Đức lên đây khám. Lơ ngơ thế nào lại để "cò" dẫn vào phòng khám tư của một ông bác sĩ nào đó bên cạnh BV. Ông này sau khi "nắm tay" bệnh nhân rất lâu mới kết luận: "Bệnh da nặng đấy!". Sau khi hỏi và được biết cô sinh viên mang theo 250 ngàn thì ông này cắt mấy vỉ thuốc và lấy một lọ thuốc bôi nói: "Lấy thuốc cho cưng đúng 250 ngàn nhé!". Sau đó còn lấy một ống thuốc gì trông như nước cất bảo bệnh nhân... kéo quần xuống để tiêm vào mông cho hiệu quả! Tá hỏa, cô sinh viên chạy vội ra khỏi phòng khám mà không kịp lấy thuốc và đành gọi điện cho bạn vay tiền vào BV khám lại.

Thiết nghĩ, một bệnh viện chuyên khoa da liễu mỗi ngày khám cả hàng mấy trăm lượt bệnh nhân không thể để tình trạng cò nhũng nhiễu như vậy được. Các cơ quan chức năng cần ra tay chấm dứt tình trạng này để người bệnh bớt khổ.

Bài và ảnh Nguyễn Phạm Báo Thanh Niên