Sức khỏe & Đời sống

5 nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ

SKĐS - Trẻ em hiện nay đang có xu hướng dậy thì sớm. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này.

1. Béo phì và thừa cân

Nếu biểu đồ tăng trưởng của trẻ cho thấy phát triển cân nặng chênh lệch so với chiều cao, đó là dấu hiệu đáng lo đầu tiên, thêm vào đó là những nguy hại của béo phì. Chúng ta cần theo dõi chỉ số khối cơ thể của trẻ để biết tình trạng thừa cân và béo phì vì tất cả những điều này dẫn tới thay đổi hormon, gây dậy thì sớm.

Dư thừa mỡ hoặc mô mỡ trong cơ thể làm thay đổi hàm lượng estrogen, insulin và leptin - điều này làm tăng nguy cơ dậy thì sớm. Cách tốt nhất để tránh béo phì là khuyến khích trẻ tăng cường các hoạt động ngoài trời ít nhất 3 lần mỗi tuần, 35 phút/lần.

Người cao tuổi: Ăn thế nào cho hợp lý?

SKĐS - Đối với NCT, chế độ ăn đóng vai trò hết sức quan trọng vì cơ thể người già đã bị lão hóa, việc dự trữ năng lượng cho các hoạt động sống hàng ngày không còn như thời trẻ.

Chính vì vậy NCT cần phải thường xuyên cung cấp năng lượng cho cơ thể thông qua ăn uống. Tuy nhiên việc cung cấp năng lượng như thế nào vừa đảm bảo sức khỏe trước mắt và dài lâu vừa cung cấp sự ngon miệng là điều không hề dễ dàng. Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, ăn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng:

Toàn thân chảy mủ vì dùng thuốc không rõ nguồn gốc chữa vảy nến

SKĐS - Đó là trường hợp thương tâm của một bệnh nhân nam tên C. Do tin theo lời mách bảo, anh C. đã tự ý đi mua thuốc đông y không rõ nguồn gốc về uống và chỉ sau 6 thìa thuốc nhỏ, anh này đã rơi vào tình trạng chảy mủ toàn thân, da mặt và da bàn tay, bàn chân bong tróc như bóng bì.

Bệnh nhân C. nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nặng. Các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân bị suy thận. Sau khi được điều trị tích cực, hiện nay tuy bệnh nhân đã thoát khỏi nguy kịch nhưng bệnh nhân đang phải vừa điều trị vảy nến vừa phải chạy thận nhân tạo mỗi tuần 3 lần.

Về thông tin dược liệu Phòng kỷ chứa acid aristolochic: Có bằng chứng gây ung thư và suy thận

Để ngăn chặn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh, trong hai công văn khẩn của Bộ Y tế gửi các đơn vị nói trên, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo ngay các cơ sở KCB bằng YHCT trên địa bàn tạm ngừng việc sử dụng các dược liệu mang tên Phòng kỷ;

Liên tiếp trong hai ngày 28 và 30/9/2010, Vụ Y dược cổ truyền, Bộ Y tế đã có hai công văn khẩn gửi Sở Y tế các địa phương trong cả nước, Viện Kiểm nghiệm thuốc TW, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh và các bệnh viện y dược cổ truyền yêu cầu tăng cường lấy mẫu kiểm tra, niêm phong số mẫu hiện có và tạm ngừng nhập vào bệnh viện mẫu dược liệu mang tên Phòng kỷ.

Sốt xuất huyết dễ chuyển nặng trên trẻ béo phì

SKĐS - TS. BS. Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc (HSTCCĐ), BV Nhi Đồng 1 – khuyến cáo, sốt xuất huyết vẫn là một căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt trên nhóm bệnh nhi nguy cơ như béo phì.

Khoa HSTCCĐ vừa tiếp nhận và điều trị thành công một ca bệnh nhi trai (11 tuổi, Bình Tân) trong tình trạng rất nặng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tổn thương đa cơ quan. Bệnh nhi này được chẩn đoán tại khoa Cấp cứu là “sốc sốt xuất huyết Dengue nặng đầu ngày thứ tư, theo dõi xuất huyết tiêu hóa”. Đặc biệt bệnh nhi có cân nặng đến 61kg.