Phối hợp dược thảo chữa viêm gan siêu vi B

 Phối hợp dược thảo chữa viêm gan siêu vi B

 Tại Việt Nam, hàng trăm ngàn người đang phải điều trị viêm gan siêu vi (VGSV) B với chi phí khá cao và nhiều bệnh nhân đành bỏ cuộc vì không đủ điều kiện theo đuổi. Gần đây, một số nghiên cứu y học cổ truyền trong nước đã chứng minh dược thảo có tác dụng không kém các thuốc đặc hiệu mắc tiền trong điều trị VGSV B. Đáng nói hơn, bệnh nhân có thêm cơ hội chữa khỏi VGSV B, đồng thời giảm sự kháng thuốc khi được điều trị phối hợp các loại dược thảo với nhau.

 Giải pháp rẻ tiền cho người VGSV B mạn

   Ở nước ta, thuốc điều trị VGSV B có hai dạng chính là tiêm và uống. Hạn chế lớn nhất trong điều trị VGSV B là các loại thuốc đều khá đắt tiền và hiện t

 
Theo thống kê của Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO), hiện có khoảng 2 tỷ người đã từng bị nhiễm HBV, 400 triệu người đang mang mầm bệnh. Riêng ở Việt Nam, tỷ lệ người nhiễm HBV ở  mức cao, từ 10% - 20% dân số. Tỷ lệ viêm gan cấp tính do HBV hiện chiếm 37% - 49%, tỷ lệ xơ gan có HBV là 47% - 87% và tỷ lệ ung thư gan có HBV là 57% - 80%.
 

ượng kháng thuốc ngày càng cao, trong khi thời gian điều trị bệnh phải kéo dài 2-3 năm, thậm chí 6 năm và hiệu quả cũng không phải hoàn toàn như mong đợi của bệnh nhân (chỉ có khoảng 25%-40% khỏi bệnh). Đối với thuốc tiêm Interferon, trong 6 tháng điều trị, người bệnh phải chi trả trên 50 triệu đồng. Còn điều trị bằng thuốc Entecavir thời gian tối thiểu là 6 tháng, người bệnh cũng phải chi trả trên dưới 10 triệu đồng.

   Với mục đích tìm một loại thảo dược điều trị VGSV B có hiệu quả, ít tác dụng phụ và giúp giảm bớt chi phí, BS Lê Văn Hải - Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM đã nghiên cứu trên 30 bệnh nhân được điều trị VGSV B mạn bằng viên Diệp hạ châu (Phyllanthus amarus Schum., dân dã còn gọi là chó đẻ răng cưa). Kết quả cho thấy: có 15% trường hợp chuyển đổi huyết thanh HBeAg, 20% trường hợp giảm khả năng nhân đôi của siêu vi và 33,3% trường hợp bình thường hóa men gan ALT sau 6 tháng. Sau khi bệnh nhân dùng thuốc ở thời điểm được 3 tháng và được 6 tháng, các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy… đều cải thiện rõ.

   Về tác dụng phụ của thuốc, BS Hải cho biết, trong 2 tuần đầu, có 56,7% trường hợp bị chóng mặt nhẹ khoảng 1-2 giờ sau khi uống thuốc (không ảnh hưởng đến đi đứng, vận động) thì hết hẳn. Ngoài ra, một vài bệnh nhân có cảm giác cồn cào dạ dày sau uống thuốc và hết cồn cào khi được hướng dẫn uống thuốc sau khi ăn. Cũng có vài trường hợp mất ngủ trong tuần đầu uống thuốc do có tiền căn mất ngủ, căng thẳng, dễ stress trước đó và tình trạng này giảm dần ở tuần thứ 3 trở đi. Nhìn chung, các triệu chứng chức năng được cải thiện tốt và chưa ghi nhận có các triệu chứng của tác dụng phụ nghiêm trọng trong suốt thời gian điều trị.

   Từ kết quả khả quan trên, BS Hải khẳng định Diệp hạ châu có thể được xem là một thuốc điều trị hỗ trợ cho những bệnh nhân VGSV B mạn - khi mà điều kiện kinh tế không cho phép bệnh nhân điều trị bằng các thuốc đặc hiệu.

 Phối hợp Hoàng kỳ và Diệp hạ châu
 

Cây Diệp hạ châu

Cây Hoàng kỳ

Nếu như Diệp hạ châu được chứng minh có tác dụng làm sạch virut và bình thường hóa men gan tốt hơn các loại dược thảo khác thì Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus) cũng đã được nhiều nghiên cứu từ những năm 1990

khẳng định có tác dụng thúc đẩy hoạt tính của tế bào giết tự nhiên (natural killer cell) và điều hòa các tế bào miễn dịch. Vấn đề được đặt ra: Có thể phối hợp hai dược liệu Hoàng kỳ và Diệp hạ châu để chúng bổ sung hoặc cộng lực với nhau, từ đó nâng cao hiệu quả sự chuyển đổi huyết thanh HbeAg và giảm nồng độ virut viêm gan B của bệnh nhân hay không?

   Để trả lời câu hỏi này, nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Y học Cổ truyền - ĐH Y Dược TP.HCM đã theo dõi 86 bệnh nhân VGSV B liên tục sử dụng 2 loại chế phẩm (gồm cao nước Hoàng kỳ - Diệp hạ châu và cao nước Diệp hạ châu) trong vòng 24 tháng theo phương pháp mù đôi (double - blind). Kết quả cho thấy tỉ lệ thành công của chế phẩm Hoàng kỳ - Diệp hạ châu trong việc chuyển đổi huyết thanh HbeAg và làm giảm nồng độ virut viêm gan B là 36,36%, cao hơn rất nhiều so với chế phẩm Diệp hạ châu (chỉ có 12,12% trường hợp thành công).

   Mặt khác, nghiên cứu nhận thấy, nồng độ cải thiện men gan ALT của lô bệnh nhân dùng chế phẩm là Hoàng kỳ - Diệp hạ châu luôn luôn cao hơn lô chứng. Sự khác biệt này cũng cho thấy chế phẩm Hoàng kỳ - Diệp hạ châu có tác dụng tương tự như kiểu đáp ứng không hoàn toàn khi điều trị bằng Interferon.

   Những kết quả trên đã mở ra hướng nghiên cứu mới về thuốc y học cổ truyền có khả năng ức chế sao chép virut viêm gan B. ThS Ngô Anh Dũng - thành viên nhóm thực hiện đề tài này - cho biết, nhóm đang tiếp tục nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn cũng như theo dõi sự đáp ứng bền vững sau khi ngưng thuốc để có thể ứng dụng vào thực tiễn lâm sàng.

   Như vậy, một triển vọng tốt đẹp về điều trị VGSV B bằng y học cổ truyền đang mở ra và đây thực sự là một tin vui lớn, nhất là cho bệnh nhân có thu nhập thấp đang phải chống chọi lại với loại siêu vi nguy hiểm hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan và dẫn đến tử vong này!

 
 
                                                                Medinet TP.HCM