- "khát vọng xanh" hướng về vùng sâu vùng xa

“Khát vọng xanh” hướng về vùng sâu vùng xa

Hỗ trợ các xã nghèo, các xã vùng sâu vùng xa, trẻ em nghèo học giỏi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... là những hoạt động chính của chương trình “Khát vọng xanh” - Thanh niên công nhân tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong mùa hè năm 2011 này.

MANG NIỀM VUI ĐẾN VỚI NGƯỜI DÂN

Sáng sớm thứ bảy 2-7, trụ sở UBND xã Đá Bạc, huyện Châu Đức đã tấp nập hơn thường ngày. Nghe tin có đoàn khám bệnh và phát thuốc miễn phí đến, nhiều người dân đã tranh thủ thời gian để được giúp đỡ. Bên trong hội trường các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của Chi đoàn Bệnh viện Lê Lợi và huyện Châu Đức nhanh chóng sắp xếp bàn, ghế, chuẩn bị dụng cụ, thuốc men cho buổi khám bệnh.

Bà Nguyễn Thị Dáng Sương (75 tuổi) ở thôn Quảng Phú bị đau đầu, đau khớp từ nhiều năm nay nên đã nhờ cháu ngoại chở đến từ sớm để được khám và phát thuốc. Bà Sương cho biết: Nhà nghèo, sống với hai vợ chồng con trai út làm thợ hồ. Bệnh tuổi già đau nhức nên phải thường xuyên mua thuốc uống rất tốn tiền. Bà thấy rất vui vì lần này được khám bệnh chu đáo và được phát thuốc miễn phí. Còn em Nguyễn Lưỡng Trực (4 tuổi), thôn Phước An vui vẻ ra về khi trên tay không chỉ là thuốc chữa bệnh mà còn có kẹo, bánh do các anh chị ĐVTN tặng.

Với sự làm việc hăng say của 21 y, bác sĩ, đến hơn 11 giờ trưa buổi khám bệnh và phát thuốc tình nguyện đã kết thúc. Gần 300 người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Đá Bạc đã được khám bệnh chu đáo, chỉ dẫn cách uống thuốc tận tình. Bên cạnh đó, người dân còn được y, bác sĩ hướng dẫn cách phòng tránh các bệnh mùa hè như cảm cúm, sốt xuất huyết... Theo bác sĩ Phan Hải Đăng, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Lê Lợi, thông qua những hoạt động tình nguyện, ngoài việc giúp người dân, các ĐVTN còn có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và gắn kết với nhau, giúp phong trào Đoàn ngày càng phát triển.

ĐA DẠNG CÁC HOẠT ĐỘNG

Từ nhiều năm qua, chương trình “Khát vọng xanh” Thanh niên tình nguyện do Tỉnh Đoàn phát động luôn nhận được sự tham gia, đóng góp nhiệt tình của các cơ sở Đoàn trực thuộc Khối Thanh niên công nhân. Trong mùa hè năm 2011, ngoài các đợt khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện: Đất Đỏ, Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc; còn có nhiều nội dung khác sẽ được thực hiện trong 2 tháng 7 và 8 bằng việc tận dụng những thế mạnh của các cơ sở Đoàn.

Nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật cho nhân dân, ĐVTN Chi Đoàn Sở Tư pháp, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân và một số chi đoàn Khối Ngân hàng sẽ đến ra quân tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Xuyên Mộc và Tân Thành. Vừa qua, Huyện Đoàn Châu Đức đã phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Rao đi khảo sát, tìm hiểu nhu cầu sửa chữa điện của các hộ nghèo. Và cuối tháng 7 này, sau khi được tập huấn an toàn điện, kỹ năng sửa chữa điện, các đội Thanh niên tình nguyện của Khối Thanh niên công nhân và huyện Châu Đức bắt tay vào thực hiện hoạt động sửa chữa điện cho hộ nghèo. Ngoài ra, nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, các cơ sở Đoàn thuộc khối sẽ đến thăm và tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ của tỉnh...

Theo anh Trần Văn Mảng, Trưởng ban Thanh niên nông thôn, công nhân, viên chức và đô thị Tỉnh Đoàn, qua các năm thực hiện Chương trình “Khát vọng xanh” với các hoạt động đa dạng đã đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân. Chương trình “Khát vọng xanh” Thanh niên công nhân tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng năm 2011 sẽ góp phần đổi mới công tác tập hợp đoàn kết thanh niên, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn tại đơn vị.

Bài, ảnh: Phúc Lưu

Theo baobariavungtau.com.vn