KỸ THUẬT CHO NGƯỜI BỆNH ĂN QUA ỐNG THÔNG

 

 

   I.MỤC ĐÍCH :

          Áp dụng khi người bệnh không ăn được bằng đường miệng phải đưa thức ăn vào dạ dày qua ống thông để nuôi dưỡng người bệnh.

 

   II. NGUYÊN TẮC AN TOÀN :

         - Phải chắc chắn ống thông đã vào dạ dày.

         - Mỗi lần cho ăn phải kiểm tra ống thông .

         - Lưu ống thông tối đa 7 ngày.

         - Phải vệ sinh răng miệng cho người bệnh ngày 2 lần.

         - Không đặt ống thông qua mũi khi người bệnh chảy máu cam, viêm mũi, Polip mũi.

 

   III. CHUẨN BỊ NGƯỜI BỆNH:

         Thông báo cho người bệnh biết thủ thuật sắp làm, động viên người bệnh hợp tác.

 

   IV. CHUẨN BỊ DỤNG CỤ :

         - Ống thông dạ dày

         - Một bơm tiêm chích 50ml hoặc bóng cao su để thử.

         - Thức ăn lỏng đã đổ vào chai sạch số lượng theo chỉ định, nhiệt độ 370- 400C.

         - Dây truyền dịch

         - Băng keo, ống nghe, ly nước sạch, Vaselin

         - Găng sạch.

 

   V. KỸ THUẬT TIẾN HÀNH :

         - Chuẩn bị dụng cụ

         - Chuẩn bị người bệnh

         - Cho người bệnh nằm đầu cao

         - Mang găng sạch

         - Mở bao đựng ống thông, đo ống thông từ cánh mũi -> dái tai -> mũi ức.

         - Bôi trơn đầu ống thông một lớp Vaselin mỏng.

         - Đưa đầu ống thông qua mũi, khi đến họng dặn người bệnh nuốt ống thông, nhẹ nhàng đẩy ống thông đến vạch đã đánh dấu.

         - Dùng ống nghe và bơm tiêm kiểm tra xem ống thông đã vào đúng vị trí bằng cách bơm hơi và nghe vùng thượng vị.

         - Cố định ống thông vào má hoặc sống mũi.

         - Bơm 10ml nước chín vào dạ dày để tráng ống.

         - Treo chai đựng thức ăn, gắn dây truyền lắp vào đầu ống thông dạ dày tránh hơi lọt vào ống.

        - Điều chỉnh tốc độ cho ăn.

        - Sau khi hết dịch bơm nước chín làm sạch lòng ống.

        - Lau sạch đầu ống, che đậy bằng gạc.

        - Cho người bệnh nằm thoải mái.

        - Thu dọn chai, dây dẫn, bẻ đầu ống buộc chặt và cố định.

        - Ghi phiếu chăm sóc ngày giờ cho ăn, số lượng thức ăn, loại thức ăn, tình trạng người bệnh.

 

 

 

 

 

BẢNG KIỂM KỸ THUẬT CHO NGƯỜI BỆNH ĂN QUA ỐNG THÔNG

 

STT
NỘI DUNG
Không
1
Chuẩn bị dụng cụ
 
 
2
Chuẩn bị người bệnh
 
 
3
Cho người bệnh nằm đầu cao
 
 
4
Mang găng sạch
 
 
5
Đo ống thông, đánh dấu, bôi trơn ống thông
 
 
6
Đặt ống thông đảm bảo vào dạ dày
 
 
7
Cố định ống thông
 
 
8
Bơm nước chín vào ống
 
 
9
Gắn hệ thống ống cho ăn vào đầu ngoài ống thông
 
 
10
Điều chỉnh tốc độ
 
 
11
Sau khi ăn xong, bơm nước chín vào làm sạch ống
 
 
12
Làm sạch gập buộc đầu ống, và cố định ống
 
 
13
Cho người bệnh nằm thoải mái
 
 
14
Thu dọn dụng cụ
 
 
15
Ghi phiếu chăm sóc
 
 
 
 
 

                                                                                                            Phòng Điều Dưỡng

Các tin đã đăng

Các tin đã đăng