Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi

Hướng dẫn nhấn mạnh đến việc phát hiện sớm, phân biệt sởi với một số bệnh có phát ban dạng sởi để điều trị chính xác nhất.

Ngày 4/3, Bộ Y tế chính thức ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi. Theo đó nhấn mạnh đến việc phát hiện sớm, phân biệt sởi với một số bệnh có phát ban dạng sởi để điều trị chính xác nhất.

Trước đây, sởi chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh có thể xuất hiện ở người lớn do chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm nhắc lại.

Biểu hiện bệnh sởi điển hình: thời gian ủ bệnh từ 10 - 14 ngày. Trong 2 - 4 ngày đầu khởi phát, bệnh nhân sốt cao, viêm long đường hô hấp trên và viêm kết mạc, đôi khi có viêm thanh quản cấp. Sau sốt cao 3 - 4 ngày, bệnh nhân bắt đầu phát ban, xuất hiện từ sau tai, sau gáy, trán, mặt, cổ dần lan đến thân mình và tứ chi, cả ở lòng bàn tay và gan bàn chân, ban hồng dát sẩn, khi căng da thì ban biến mất. Khi ban mọc hết toàn thân thì thân nhiệt giảm dần.

Sởi gây nhiều biến chứng như tiêu chảy, viêm phổi, viêm giác mạc, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, thể không điển hình của sởi rất khó nhận biết: sốt nhẹ thoáng qua, viêm long nhẹ và phát ban ít, toàn trạng tốt. Thể này dễ bị bỏ qua, dẫn đến lây lan bệnh mà không biết. Bệnh nhân cũng có thể sốt cao liên tục, phát ban không điển hình, phù nề tứ chi, đau mỏi toàn thân, thường có viêm phổi nặng kèm theo. Xét nghiệm có thể có tăng men gan.

Để chẩn đoán nhanh và điều trị kịp thời, cần phân biệt sởi với một số bệnh có phát ban dạng sởi như:

- Bệnh Rubella: phát ban không có trình tự, ít khi có viêm long đường hô hấp trên. Nếu bị nhiễm vi rút entero, bệnh nhân cũng thường phát ban không có trình tự, đặc biệt là thường phát ban kèm theo rối loạn tiêu hoá.

- Bệnh do Mycoplasma pneumoniae: sốt nhẹ, đau đầu và viêm phổi không điển hình. Còn nếu bị sốt mò, thì bệnh nhân có vết loét hoại tử do côn trùng đốt.

- Dị ứng: ban dị ứng thường kèm theo ngứa, tăng bạch cầu ái toan.

- Bệnh phát ban mùa xuân trẻ em: thường xảy ra nhiều ở trẻ 6 tháng đến 2 tuổi, khởi đầu là tình trạng nhiễm khuẩn rồi có biểu hiện thần kinh, sau khi hết sốt thì ban mới mọc.

Phòng sởi hiệu quả nhất vẫn là tiêm phòng 2 mũi vaccin cho cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng.

Theo Dân Trí