Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát về chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội: Vẫn phát hiện ổ bọ gậy trong nhà dân

SKĐS - Sáng ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Sáng ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Cùng tham gia với Đoàn, về phía Hà Nội có đồng chí Ngô Văn Quý- phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội

Theo phân mức trên bản đồ dịch tễ của Hà Nội, Quận Tây Hồ hiện là một trong các quận, huyện đang ở mức cam (mức 2) của dịch. Từ đầu năm đến nay Quận Tây Hồ ghi nhận gần 300 ca, cao nhất phường Thuỵ Khuê 67 ca.

Các chuyên gia của Viện Sốt rét Ký sinh trùng TW phát hiện ổ bọ gậy trong lọ cây phất lộc trên tầng thượng của một hộ gia đình ở phố Thụy Khuê

Báo cáo với Bộ trưởng, TS Vũ Đức Chính, Trưởng Khoa Ký sinh trùng và côn trùng của Viện Sốt rét và ký sinh trung TW cho biết, qua kiểm tra ngẫu nhiên, ông cùng các chuyên gia đi bắt muỗi của Viện đã phát hiện 5 ổ bọ gậy ở hai hộ gia đình trong ngõ 282 phố Thụy Khuê, mỗi ổ bọ gậy khoảng hơn 10 con một ổ, trong đó 4 ổ chứa muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết: tại lọ hoa cây phất lộc để góc cầu thang, sân thượng, phế thải, họng sàn thoát nước.

Cũng theo TS Vũ Đức Chính, do địa bàn này mới được phun hóa chất diệt muỗi nên các chuyên gia không bắt được muỗi. Tuy nhiên Bộ trưởng nhấn mạnh, việc phun hóa chất là “hạ hỏa”diệt muỗi, nếu không diệt lămg quăng, bọ gậy đúng cách, liều lượng thì sẽ tiếp tục phát sinh các ổ lăng quăng mới.

Hơn chục con bọ gậy trong lọ cây phất lộc đang ở tuổi 3, vài ngày nữa sẽ trở thành muỗi

Kiểm tra hai lọ bọ gây do các chuyên gia vừa "bắt" được, Bộ trưởng cho biết đây là loại bọ gậy ở tuổi 3, khoảng vài ngày nữa sẽ nở thành muỗi. Do đó Bộ trưởng đề nghị sau 1 tuần tiếp tục phun lại để diệt nguồn muỗi phát sinh. Bộ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, loại bỏ các tâc nhân chứa lăng quăng, bọ gậy chứ ngành y tế và các ngành vào cuộc mà người dân không hợp tác thì khó hiệu quả.

Kiểm tra tại công trường trên ngõ 2, phố Văn Cao- phường Thụy Khuê nơi đang phun hóa chất diệt muỗi, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã hỏi cán bộ phun hóa chất rất kỹ về thành phần, tỷ lệ pha hóa chất như thế nào? Cán bộ phun hóa chất có được tập huấn phun như thế nào để đảm bảo phun đạt yêu cầu?

TS Vũ Đức Chính đang chỉ cho người dân về bọ gậy vừa tim thấy trong lọ cây phất lộc của gia đình chị

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, phun hóa chất chỉ diệt được muỗi mang mầm bệnh, nếu không duy trì diệt bọ gậy thì sau 2 tuần lại có. Quan trọng nhất vẫn là diệt bọ gậy. Do đó, Bộ trưởng tiếp tục yêu cầu Hà Nội tập trung phun chợ, các phòng khám đa khoa, các bệnh viện, rạp chiếu phim, nơi biểu diễn nghệ thuật tập trung đông người- nơi công cộng tập trung đông người.

"Khi phun phải hướng dẫn cán bộ phun đề nghị người dân mở cửa để hóa chất vào nhà và tập huấn cho lái xe phải phun theo chiều gió. Phun cả trong nhà và ngoài hiện trường để diệt cả muỗi cái và muỗi đực"- Bộ trưởng nhấn mạnh

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra lọ dung dịch hóa chát dùng để phun muỗi

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó chủ tịch phường Thuỵ Khuê cũng thừa nhận một bộ phận người dân vẫn thờ ơ, chủ quan.

Tại cuộc làm việc sau đó với Hà Nội về công tác phòng chống dịch diễn ra tại Trung tâm y tế Quận Tây Hồ, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội họp chấn chỉnh các đội xung kích diệt bọ gậy, vì vẫn phát hiện bọ gậy.

Theo thống kê của ngành y tế Hà Nội đến thời điểm này Hà Nội đã có trên 18.000 ca mắc sốt xuât huyết, 7 trường hợp tử vong.

Kiểm tra lọ bọ gậy vừa được các chuyên gia tìm thấy ở nhà dân, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân diệt lăng quăng, bọ gậy

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Ngô Văn Quý cho biết, trong 4 ngày qua số ca mắc sốt huyết có chững lại. Trong tuần này, thành phố cố gắng hạ hỏa dịch, phun đồng bộ, cuốn chiếu; trong thứ 7, chủ nhật cố gắng phun tất cả trường học từ trường mầm non, cấp 1-2-3, đại học trên địa bàn, trong tuần tập trung phun khu chợ. Hà Nội hy vọng trong thời gian tới sẽ khống chế được dịch. Sắp tới, thành phố huy động học sinh tự kiểm tra bọ gậy tại chính hộ gia đình

Từ tuần trước, Hà Nội đã tiến hành phân 3 mức độ vùng dịch tễ ( đỏ, da cam, vàng), căn cứ trên số ca bệnh, tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân, mật độ muỗi, bọ gậy, phân lập virus...

Xe chở máy phun hóa chất diệt muỗi cỡ lớn tiến hành phun hóa chất tại trường tiểu học Chu Văn An- Phường Thụy Khuê

Và hiện 12 quận, huyện của Hà Nội vẫn ở trong mức báo độ đỏ về sốt xuất huyết. Một số quận, huyện vẫn là điểm nóng sốt xuất huyết với số ca sốt xuất huyết cao: Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... tập trung đến 90% bệnh nhân toàn thành phố.

Thái Bình- Trần Minh