ĂN SỮA CHUA thế nào thì tốt?

Trên thị trường có nhiều loại sữa chua nhưng có thể phân làm hai loại: có đường và không đường của nhiều nhà sản xuất. Mỗi hộp có 100g sữ chua, lịa có đường chứa 11,8g đường.

 

Công nghệ sản xuất sữa chua thường sử dụng hai loai men Latic là Streptococus thermophylus và Lactobacillus bulgaricus chuyển hoá đường lactose, giúp cho những người không dung nạp đường lactose có thể tiêu hoá sữa được dễ dàng, đồng thời còn cung cấp cho người ăn các vi khuẩn sống có ích cho đường ruột, giúp tiêu hoá tốt, chống béo phì…

Sữ chua phù hợp với nhiều đối tượng: trẻ em, người ốm, người già, người không dung nạp sữa…

Khi ăn sữa chua cần lưu ý các điều sau đây:

-         Khi mua sữa chua, phải xem hạn dùng còn dài mới mua(ngắn cũng phải còn 20 ngày). Về nhà phải cho ngay vào tủ lạnh (khoang lạnh có nhiệt độ từ 50 – 60 C) để bảo quản.

-         Một số người có thói quen ăn sữa chua lúc bụng rỗng (10 giờ và 16 giờ), đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua. Để tránh điều này, trước khi ăn sữa chua ta cần giảm độ chua của dịch dạ dày (có nhiều cách như: ăn 1 quả chuối chín hoặc vài miếng Đu Đủ chín hoặc 1 quả Dưa chuột, hoặc vài cái bánh quy mặn,… rồi uống 1 cốc nước nhỏ 50ml) sau đó mới ăn sữa chua.

-         Người bị viêm họng nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh 10 phút trước khi ăn, tuyệt đối không được đun nóng sữa chua vì sẽ giết chết các vi khuẩn có ích trong sữa chua.

-         Ăn sữa chua phải cách xa luc uống thuốc kháng sinh tối thiểu là 3 giời, để tránh các vi khuẩn có ích trong sữa chua bị tiêu diệt.

-         Người đái tháo đường, người dư cân chỉ nên ăn sữa chua không đường.

-         Sau khi ăn sữa chua cần súc miệng và đánh răng thật sạch, để tránh các vi khuẩn lactic trong sữa chua còn xót lại, làm hỏng men răng.

DS. TRẦN XUÂN THUYẾT